Đàn piano điện là gì??

Chắc hẳn không ít lần chúng ta bắt gặp ở đâu đó những cây đàn piano. Tuy nhiên để hiểu rõ về chúng thì không phải ai cũng biết. Đàn Piano có piano truyền thống (còn được gọi là Piano Cơ) và đàn piano điện. Trong bài viết này chúng ta nói sơ lược về đàn Piano Điện.

Vậy đàn piano điện là gì?

Đàn piano điện hay còn gọi là digital piano hoặc là đàn piano điện tử. Là sự kết hợp hài hòa giữa đàn piano acoustic và đàn organ. Âm thanh được tạo ra thật hơn so với đàn organ và có cùng độ dài (88 phím đàn) như một cây đàn piano acoustic.

Đàn piano điện

Đàn piano điện

Đặc điểm đàn piano điện

Chất lượng âm thanh của đàn piano điện thường tốt hơn so với đàn organ vì chúng sở hữu bộ loa tích hợp sẵn, một số Model còn tích hợp cả điệu (Style) giúp chúng ta học được linh hoạt hơn.

Đàn piano điện có kích thước nhỏ, gọn và nhẹ nhàng hơn rất nhiều so với đàn piano cơ. Các bộ phận nặng nề nhất của piano cơ như khung đàn, máy cơ dây đàn … được thay thế bằng những bo mạch điện tử và thùng đàn có chất liệu nhẹ hơn rất nhiều.

Bộ phận khuếch đại âm thanh được thay thế bằng các loa điện tử.

Ngoài ra phần quan trọng bậc nhất ở piano điện là bộ phím. Một cây Piano điện tốt phải có bộ phím giả lập lực nhấn gần với piano cơ để giúp người chơi có cảm giác tốt nhất khi gõ phím.

Đàn piano điện

Đàn piano điện

Để hiểu rõ hơn đàn piano điện là gì, cần nắm được những ưu và nhược điểm của loại nhạc cụ này.

Ưu điểm

Đàn piano điện nhỏ gọn. Tích hợp nhiều âm thanh khác nhau. Ví dụ như: tiếng piano, tiếng organ, tiếng guitar, violin, harpsichord, cello, contrabass …. Nhiều loại có thể tự động đệm giai điệu và thu lại bản trình diễn đó. Có thể bổ sung thêm nhiều âm thanh và giai điệu. Có nút điều chỉnh âm thanh lớn nhỏ và có jack xuất tiếng ra các hệ thống âm thanh lớn hơn hoặc có thể dùng headphone để không ảnh hưởng đến người xung quanh …Không phải lên dây định kỳ, trọng lượng nhẹ dễ di chuyển

Nhược điểm

Tuy nhiên bên cạnh đó, piano điện cũng có một số nhược điểm. Piano điện là đồ điện tử do đó đương nhiên nếu không có điện sẽ không thể hoạt động. Thêm nữa, piano điện có khả năng tạo ra các âm thanh của nhiều loại piano khác nhau nhưng không bắt chước được âm sắc, độ nhạy cảm cũng như độ nặng phím đàn của piano truyền thống, mặc dù với công nghệ hiện đại, sự bắt chước đó là khá giống.

Trên đây là vài điểm để ta nhận biết đàn piano điện. Hy vọng sẽ mang lại điều bổ ích cho các Bạn

piano điện
Logo
Shopping cart