Chọn vị trí đặt piano sao cho đúng cách ???

Tìm hiểu: Chọn vị trí đặt piano sao cho đúng cách ???

Một trong những cách hiệu quả để tránh gây hư hại đối với đàn piano bắt đầu bằng việc cất giữ đàn piano của bạn vào đúng vị trí trong nhà của bạn. Bởi vì đàn piano chủ yếu được làm bằng gỗ, chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ.

Bảo quản đàn piano của bạn trong một căn phòng được kiểm soát khí hậu cũng sẽ bảo vệ khỏi những hư hỏng lâu dài và ngăn ngừa các vấn đề tốn kém xảy ra ngay từ đầu. Giữ cho cây đàn piano của bạn sạch sẽ sẽ duy trì vẻ ngoài thanh lịch của nó, đồng thời bảo vệ nó khỏi bụi bẩn làm hư hại.

Chăm sóc cây đàn piano của bạn cũng có thể mang lại hiệu quả về mặt tài chính. Nếu bạn chọn bán đàn piano của mình trong tương lai, tình trạng của cây đàn sẽ ảnh hưởng phần lớn đến số tiền bạn có thể kiếm được.

Tham khảo bài viết: Chọn vị trí đặt piano sao cho đúng cách để chọn cho mình một vị trí đặt piano sao cho bảo quản piano được tốt nhất và tăng tuổi thọ của đàn, tránh gây hư hại piano các bạn nhé. Hướng dẫn này sẽ bao gồm tất cả các thông tin bạn nên biết, hy vọng sẽ giúp bạn quyết định vị trí đặt đàn piano của mình một cách hoàn hảo. Có nhiều yếu tố môi trường khác nhau trong nhà có thể ảnh hưởng đến việc bảo quản đàn piano, dẫn đến các vấn đề về điều chỉnh thường xuyên hơn và các yếu tố hao mòn khác.

Những ảnh hưởng khi đặt đàn sai cách

Chọn vị trí đặt piano sao cho đúng cách

Bởi vì đàn piano chủ yếu được làm bằng gỗ, chúng rất nhạy cảm với sự thay đổi của độ ẩm và nhiệt độ. Nhiệt độ và độ ẩm thay đổi có thể khiến các bộ phận bằng gỗ của đàn piano của bạn co lại, phồng lên hoặc cong vênh và có thể ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng âm thanh và độ ổn định điều chỉnh của đàn piano.

Trong những trường hợp khắc nghiệt, điều kiện khí hậu biến động có thể khiến bảng âm của đàn piano bị nứt hoặc các mối nối keo của nó bị hỏng. Quá khô có thể làm căng các khớp và các bộ phận nhiều lớp khác của đàn piano và gây nứt. Ở nhiệt độ quá lạnh, các bộ phận của đàn piano bằng gỗ có thể yếu đi và có thể bị vỡ khi chơi đàn.

Để đàn piano của bạn tiếp xúc với mức độ ẩm và nhiệt độ không ổn định cũng có thể làm hỏng các vật liệu khác trong đàn piano của bạn. Nhiệt độ quá nóng có thể khiến nỉ trên búa đàn piano bị lỏng ra. Nếu các bộ phận nỉ hấp thụ quá nhiều hơi ẩm từ một căn phòng ẩm ướt, chúng sẽ tạo ra âm thanh buồn tẻ và không rõ ràng. Các bộ phận kim loại của đàn piano, chẳng hạn như dây và chốt chỉnh, có thể bị gỉ nếu tiếp xúc với hơi ẩm và ngưng tụ quá mức.

Nếu bạn bảo quản đàn piano của mình ở một khu vực không an toàn, chúng có thể có nguy cơ bị đổ hoặc va đập gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến cây đàn piano yêu quý của bạn.

Những yếu tố có thể ảnh hưởng xấu đến cây đàn piano

Nguồn nhiệt

Chọn vị trí đặt piano sao cho đúng cách

Nguồn nhiệt sẽ làm hỏng cây đàn piano của bạn nhanh chóng, vì vậy bạn phải giữ cây đàn piano của mình tránh xa bộ tản nhiệt, lò sưởi điện và bất kỳ nguồn nhiệt trực tiếp nào khác. Hệ thống sưởi sàn trực tiếp bên dưới cây đàn piano có thể gây ra thiệt hại đáng kể cho cây đàn piano của bạn, vì vậy điều này nên tránh.

Nếu cần đặt đàn piano bên trên hệ thống sưởi dưới sàn, thì một tấm thảm hoặc tấm thảm nặng phải ngăn cách các chân của đàn piano khỏi chạm trực tiếp vào sàn. Cũng nên tránh ánh nắng trực tiếp vì ánh sáng mặt trời có thể làm phai màu trên bề mặt gỗ, làm mất vẻ ngoài và giảm giá trị của đàn piano.

Luôn giữ đàn piano tránh ánh nắng trực tiếp hoặc bảo vệ gỗ bằng cách sử dụng tấm che chuyên dụng. Khí hậu và Môi trường Nơi tốt nhất trong nhà cho đàn piano là một căn phòng có nhiệt độ cài đặt ổn định. Đàn piano phát triển mạnh trong những căn phòng không thay đổi nhiệt độ liên tục trong ngày.

Nhiệt độ tốt nhất cho đàn piano của bạn sẽ là nhiệt độ thấp trong mùa đông nhưng không quá nóng trong những tháng mùa hè. Nhiệt độ lý tưởng là khoảng 20 độ C với độ ẩm từ 45 đến 60%. Máy đo độ ẩm là một khoản đầu tư tuyệt vời để có trong phòng đàn piano của bạn theo dõi những thay đổi của môi trường.

Hệ thống sưởi trung tâm

Cũng giống như các nguồn nhiệt ở trên, hệ thống sưởi trung tâm không thích hợp cho đàn piano vì độ ẩm thay đổi khi hệ thống sưởi của bạn bật vào ban đêm và sau đó giảm xuống mức thấp vào buổi sáng. Trong một thời gian dài, điều này gây ra các vấn đề nghiêm trọng như tách gỗ, lỏng chân điều chỉnh, cầu tách, búa rung, bảng âm bị nứt và các phím lỏng có thể khiến bạn tốn nhiều chi phí sửa chữa hơn mỗi năm.

Theo thời gian, hệ thống sưởi trung tâm sẽ làm khô ván đấu vật, sau đó làm cho lực căng của dây bắt đầu lỏng lẻo, dẫn đến việc không thể giữ cho cây đàn piano của bạn bắt nhịp, khiến bạn tốn kém nhiều hơn khi phải điều chỉnh lại thường xuyên hơn.

Nhà bếp không gian mở

Một số chỗ nghỉ có nhà bếp không gian mở, nhưng điều này có thể gây ra các vấn đề về đàn piano của bạn do nhà bếp có độ ẩm quá cao. Điều cần thiết là đặt đàn càng xa bếp càng tốt vì gỗ hấp thụ hơi nước khi bạn nấu. Các vấn đề bạn có thể gặp phải với vấn đề độ ẩm là búa và bộ giảm chấn chậm, chì phím bị phồng và nỉ giãn nở, phím chậm và dính và cũng có thể khiến các bộ phận bị rỉ sét.

Đôi khi chúng ta không thể kiểm soát vị trí đặt đàn piano của mình, vì vậy nếu bạn cảm thấy mình đang gặp phải vấn đề về độ ẩm, hãy kiểm tra cây đàn piano của bạn. Chúng có thể phù hợp với hệ thống kiểm soát độ ẩm trong đàn piano của bạn, điều chỉnh mức độ ẩm bên trong đàn piano.

Phương án còn lại là sử dụng máy hút ẩm chất lượng cao và khối lượng lớn. Những cái rẻ hơn, ví dụ: máy hút ẩm chất làm lạnh, hoạt động không tốt vào tất cả các mùa trong năm.

Đàn piano gặp khó khăn khi tiếp xúc với độ ẩm cao bên ngoài, ví dụ: khi trời mưa. Đây có thể là cửa sổ đang mở hoặc cửa ra vào bên ngoài, nơi đặt cây đàn piano bên cạnh. Các phím đàn piano sẽ bắt đầu dính, bộ giảm chấn có xu hướng ngừng hoạt động và nhiều vấn đề khác sẽ cản trở việc chơi đàn piano của bạn.

Vật nuôi

Một yếu tố khác cũng có thể gây ảnh hưởng đến cây dàn piano của bạn đó là vật nuôi. Nếu lông vật nuôi dính vào bên trong đàn piano, nó có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn piano. Vị trí đặt đàn thông minh của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ hư hỏng.

Tất cả những điều trên có thể trở nên rất tốn kém trong công việc sửa chữa có thể tránh được. Chăm sóc bảo dưỡng đàn piano là điều quan trọng để giữ cho nó khỏe mạnh và để nó có tuổi thọ lâu dài.

Những mẹo để lựa chọn vị trí đặt piano hợp lí

Nhiệt độ ổn định:

Để tránh cong vênh, các vấn đề về điều chỉnh và hư hỏng lâu dài, bạn nên cất đàn piano của mình trong phòng được duy trì ở khoảng 68 độ F quanh năm. Khi chuyển đàn đến nhà mới, cần chú ý không để đàn piano của bạn tiếp xúc với nhiệt độ quá lạnh hoặc quá nóng trong quá trình vận chuyển.

Độ ẩm được kiểm soát:

Độ ẩm tương đối khoảng 42% là lý tưởng để bảo quản đàn piano. Mức độ ẩm có thể được điều chỉnh bằng máy tạo độ ẩm hoặc máy hút ẩm, tùy thuộc vào khí hậu và mùa của bạn. Hệ thống kiểm soát độ ẩm cũng có thể được lắp đặt bên trong đàn piano để duy trì độ ẩm tương đối bên trong đàn piano.

Ở những vùng khí hậu khô hơn, đặt một cây lá trong cùng phòng với cây đàn piano của bạn cũng có thể ngăn ngừa tình trạng khô quá mức. Đàn piano của bạn nên được đặt cách xa lỗ thông hơi của máy điều hòa không khí, lò sưởi và các ô cửa thường xuyên sử dụng tạo ra sự dao động về độ ẩm. Bảo quản đàn piano có kiểm soát khí hậu là yếu tố quan trọng để giữ cho đàn piano của bạn luôn trong tình trạng tốt.

Cách xa cửa sổ đang mở:

Việc đặt đàn piano của bạn gần cửa sổ đang mở có thể tạo ra rủi ro không đáng có. Cửa sổ mở có thể gây ra thay đổi nhiệt độ và độ ẩm và tạo ra hơi nước trên cây đàn piano của bạn. Nếu bạn quên đóng cửa sổ trước khi trời mưa, bạn sẽ có nguy cơ gây ra những hậu quả nghiêm trọng hơn, chẳng hạn như thiệt hại do nước.

Cách xa lò sưởi:

Đặt đàn piano gần lò sưởi có thể khiến đàn bị khô, dẫn đến nứt hoặc hỏng khớp. Tệ hơn nữa, nếu đặt một cây đàn piano bằng gỗ quá gần lửa, tia lửa điện lạc có thể khiến nó bốc cháy.

Trên mặt đất:

Trừ khi bạn có tầng hầm được kiểm soát khí hậu, hãy cất đàn piano trên mặt đất trong nhà. Các tầng hầm có xu hướng có độ ẩm cao và nhiệt độ dao động lớn hơn.

Tránh ánh nắng trực tiếp:

Tia UV có thể làm hỏng lớp hoàn thiện trên cây đàn piano của bạn, gây biến màu, phai màu và nứt. Khi nắp đàn piano của bạn mở, ánh nắng trực tiếp cũng có thể làm khô và làm hỏng bảng âm và chốt chặn. Đặt đàn piano của bạn tránh xa các cửa sổ có ánh nắng, hoặc sử dụng rèm để tránh những hư hỏng không đáng có.

Tránh xa các khu vực đông đúc:

Tránh đặt đàn piano của bạn trong phòng bận rộn nhất trong nhà, nơi con bạn thích chơi và mọi người ra vào thường xuyên. Đặt đàn piano của bạn trong một căn phòng đông người qua lại có nguy cơ làm đổ đồ uống và va chạm ngẫu nhiên có thể gây ra hư hỏng tốn kém cho đàn piano của bạn.

Tránh xa vật nuôi:

Nếu bạn nuôi một chú mèo thích nằm dài trong phòng khách, hãy đảm bảo rằng nắp đàn piano và nắp phím được đóng kín khi bạn không chơi. Nếu lông vật nuôi dính vào bên trong đàn piano, nó có thể làm hỏng các bộ phận bên trong và ảnh hưởng đến chất lượng âm thanh của đàn piano. Vị trí đặt đàn thông minh của bạn có thể làm giảm đáng kể nguy cơ hư hỏng.

Tham khảo địa chỉ mua piano ở đây: https://dan-piano.com/

Tham khảo địa chỉ mua đàn tại Đồng Nai tại đây: https://pianodongnai.com/

piano điện
Logo
Shopping cart